arrow&v
คุยกับ
LINH HÀ

เสียงอันล่องลอยจากฮานอยและ

ผู้จัด Xóm Nhạc

ภาพถ่าย โดย Ed Weinberg

Mainland SEA Talk

18 สิงหาคม 2019

เขียนและเรียบเรียง โดย ธนาธย์ รสานนท์

  • Facebook
  • Twitter

เสียงร้องที่ขับออกจากเอฟเฟคลูป เสียงร้องที่ลอยล่องและบางเบาในมวลอากาศ ของ Linh Hà (ลิงห์ฮา) ให้ความอบอุ่นและความสงบแก่จิตใจ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เพลงชื่อ Nhac Trut ของ Linh หมายถึง “อาบเสียงดนตรี” Linh Hà ได้แรงบันดาลใจมาจากพลังงานและเวทมนต์ของต้นไม้และธรรมชาติเมื่อครั้งที่เธอแสดงที่งาน Jai Thep Festival (เทศกาลใจเทพ) ซึ่งจัดขึ้นที่เชียงใหม่ ประเทศไทย เดือนกันยายนนี้เธอจะกลับไปที่เบอลินอีกครั้ง สถานที่เกิดของ Linh และจะแสดงที่เบอลิน เป็นครั้งแรกในงาน Blind Signal GTMN VTNM

 

LinhHafornow คือโปรเจคดนตรีเดี่ยวของ Linh Hà ถึงแม้ว่าเธอจะเกิดที่ เบอลิน ประเทศเยอรมัน แต่เธอก็เติบโตและใช้ชีวิตที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม โดยเธอเพิ่งเริ่มเป็นศิลปินด้นสดได้ประมาณปีครึ่ง นอกจากนั้นเธอยังจัด “Xóm Nhạc” ซีรี่ย์อีเว้นทางดนตรีและคอนเสิร์ตซึ่งมีความพยายามที่จะแนะนำศิลปิน ทั้งจากในพื้นที่ และจากในต่างประเทศ ในเมืองฮานอย ให้กับผู้รับชมที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ และเธอยังมีโปรเจควงดนตรีที่ชื่อว่า “Tiny Giant” ซึ่งเธอร่วมงานกับ “Tomes” โปรดิวเซอร์เพลงอิเล็กโทรนิคชาวออสเตรเลียซึ่งอาศัยอยู่ที่ฮานอยอีกด้วย

ภาพถ่าย โดย Lucas Koenig

คุณเพิ่งเข้าร่วมกับ FAMLAB, cultural exchange, artist residencies ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าเป็นอย่างไรบ้าง?

เรารุ้จักโปรเจคนี้จากเพื่อนและอินเตอร์เนตแล้วรู้สึกประทับใจในสิ่งที่เขาต้องการจะทำรวมถึงมุมมองของเขา รู้สึกโชคดีและขอบคุณจากใจจริง ที่ได้เข้าร่วมใน FAMLAB residencies ทั้งสามครั้ง ซึ่งเราสมัครผ่าน open call ในแต่ละครั้งให้บทเรียนและความประทับใจที่แตกต่างกันไป

FAMLAB ครั้งสุดท้ายเป็นประสบการณ์การทำงานที่เข้มข้นมาก สำหรับ 20 วันของการร่วมงานกับศิลปินและนักดนตรีที่มีฝีมือกว่า 43 คนจากหลากหลายที่ในเวียดนามและอังกฤษ มันเป็นอะไรที่ท้าทายจริงๆ สำหรับทุกๆคนที่ร่วมงานด้วยกัน กับตารางเวลาที่เคร่งครัดทั้งหมด 8 ชั่วโมงต่อวัน ในทุกๆวัน แต่เราก็ได้ทำคอนเสิร์ตขึ้นด้วยกันในท้ายที่สุด และได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชม เราคิดว่าเราแต่ละคนภูมิใจที่ได้มองย้อนกลับไป จากการที่กำแพงทางภาษา วัฒนธรรม และพื้นเพทางดนตรีที่เราได้ก้าวผ่านมันไปสู่สิ่งที่ยอดเยี่ยมด้วยความเป็นมิตรและการแบ่งปันต่อกัน

 

ดนตรีนั้นเป็นสากลจริงๆ

https://www.britishcouncil.vn/en/programmes/arts/opportunities/call-for-participants-FAMLAB-residency

https://www.britishcouncil.vn/en/about/press/famlab-residency-and-outdoor-concert

หนังสารคดี : https://www.facebook.com/BritishCouncilVietnam/videos/2377712378964549

ศิลปินแนว ambient คนไหนบ้างที่ให้แรงบันดาลใจกับคุณก่อนที่จะมีโปรเจค LinhHafornow?


โปรเจคนี้เริ่มจากสภาวะที่บริสุทธิ์จากอารมณ์ในตอนนั้นที่กำลังแสดงสด เราเริ่มจากการแสดงสดและการด้นสด เป็นเวลากว่า ปีครึ่งแล้วในการแสดงและแจมดนตรีอย่างต่อเนื่องเพื่อหาเสียงที่เป็นของตัวเอง เมโลดี้และเสียงร้องมาโดยธรรมชาติในระหว่างนั้น แน่นอนว่า มีศิลปินที่ให้แรงบันดาลใจและน่าจะส่งผลต่อการทำ LinhHafornow เพราะว่าได้ฟังศิลปินแนว ambient หลายคนเหมือนกันรวมถึงแนว Techno และ ดนตรีพื้นบ้านจากที่ต่างๆทั่วโลก ถ้าจะให้ระบุชื่อ น่าจะมี Boards of Canada, Múm, Sea Oleena และ Sigur Rós.

ทำไมถึงใช้ชื่อโปรเจคว่า LinhHafornow?

 

ชื่อนี้เกิดขึ้นจากการคุยกันเพื่อนที่เป็นเจ้าของที่ ที่เราเคยไปแสดง เขาถามว่าจะใช้ชื่อแสดงว่าอะไร เลยคิดว่าน่าสนุกดีถ้าใช้ชื่อว่า Linhafornow ((ใช้)ลินฮาไปก่อน) เพราะว่ามันดูจริงที่ว่ามันจะเป็นอย่างนี้ไปไม่สิ้นสุด ฮ่าฮ่า

และมันยังมีความหมายลึกๆถึงการดำรงอยู่และตระหนักถึงสภาวะปัจจุบัน

เครื่องดนตรีและอุปกรณ์ชิ้นไหนบ้างที่คุณใช้แสดงในช่วงนี้?

 

ตอนแรกเราใช้ Jam Man Pedals เมื่อปีที่แล้วเราซื้อ loop station - BOSS RC505 มาใช้

ภาพถ่าย โดย Dhyan Ho

คุณจะปล่อยอัลบั้มที่ทำกับวง “Tiny Giant” เร็วๆนี้ ยินดีด้วย! แล้ว Linhafornow ล่ะจะมีอัลบั้มออกมาไหม? ได้ยินแค่เพลงเดียวใน Soundcloud และมันน่าสนใจมาก รวมถึงในวีดีโอแสดงสด

ขอบคุณมาก :)


เมื่อปีที่แล้ว เราใช้พลังงานเกือบทั้งหมดไปกับ Tiny Giant และยังคงมีเวลาว่างบ้าง ซึ่งทำให้ได้ไปเข้าร่วมกับโปรเจค music residencies แต่ว่าหลังจากที่ปล่อย EP ของ Tiny Giant ไปก็ยังคงมีทัวร์ที่ยุโรป (เยอรมันและเบลเยี่ยม) และน่าจะเป็น residencies และ เทศกาลอื่นๆ โปรเจคส่วนตัวของเราส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในรูปแบบแสดงสดเสียมากกว่า แต่คิดไว้ว่าปีหน้าน่าจะได้ทำงานกับรูปแบบเสียงใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆ อาจจะทำเป็นแนว ambient techno ก็ได้ ;)

Tiny Giant, รูปถ่ายโดย by Ryan Mccabe

คุณกับ Tomes มารู้จักกันแล้วทำโปรเจค “Tiny Giant” ได้ยังไง?

 

เรารู้จักกันจากซีนดนตรีใน Hanoi และมีไอเดียที่จะร่วมงานกันตั้งแต่ประมาณ 2 ปีที่แล้ว มันได้กลายมาเป็นการเชื่อมต่อกันในเชิงลึกในการทำดนตรีและสิ่งต่างๆอีกมากมาย ‘Tiny Giant’ เปิดตัวที่ DeN (rip) เดือนเมษายนปี 2018

ตอนที่เริ่มทำซีรี่ย์อีเว้นท์ที่ชื่อ Xóm Nhạc งานครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง กับครั้งล่าสุดนี้?

เราเริ่มทำจัด Xóm Nhac ปีกว่าๆ เป็นอีเว้นท์ที่จัดขึ้น 2 อาทิตย์ครั้ง ซึ่งมีการแสดงโดยศิลปินจากในพื้นที่และมีจากต่างชาติเข้าร่วมด้วยในบางโอกาส อย่างเช่น Filastine & Nova, Joee & I, Teenage Granny.

 

เรายังจำได้ว่ารู้สึกประหม่าในครั้งแรกที่จัด Xóm แขกรับเชิญคนแรกคือ Thang (Ngot) ซึ่งจริงๆเขาก็เป็นผู้จัดครั้งแรกด้วย ในช่วงแรกๆของการแสดงสด ก็ไม่ค่อยได้สื่อสารกับผู้ชมนักแต่ด้วยความเป็นผู้จัด เราคิดว่าควรที่จะสร้างบรรยากาศของการต้อนรับให้กับทุกๆคน  เราก็เลยค่อยๆสร้างความมั่นใจในการที่จะสื่อสารกับทุกคนไม่ใช่แค่ด้วยดนตรีแต่ด้วยภาษาให้มากขึ้นด้วย แม้แต่ในครั้งล่าสุดที่จัด Xóm ก็ยังคงรู้สึกประหม่าอยู่นะ แต่ก็รู้สึกมีความผ่อนคลายมากขึ้น หลังจากการแสดง บางคนก็เข้ามาหาแล้วบอกกับเราว่ารู้สึกผ่อนคลาย และรู้สึกเป็นกันเอง ทำให้เรายิ้ม

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสร่วมงานกับนักดนตรีที่มีฝีมือจากหลายๆเมืองในเวียดนามมากขึ้น ด้วยความช่วยเหลือของ John จาก Hanoi Social Club เราได้เชิญ นักดนตรีพื้นบ้านเพื่อมาแสดงที่  Xom Nhac ซึ่งก็คือ Anh Tih - ปรมจารย์ด้านดนตรี, นักสร้างเครื่องดนตรี จาก Kon Tum (ทิวเขาตอนกลาง) และ Anh Thach - ปรมจารย์ด้านดนตรี จาก Tuyen Quang (จากภาคตะวันตกเฉียงเหนือ) เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับเราโดยส่วนตัวและกับผู้ชมที่ได้รู้จักพวกเขาทั้งในทางดนตรีและทั้งในทางส่วนตัว เราจบการแสดงด้วยการร่วมงานกันระหว่าง ปรมจารย์ เราเอง รวมถึงศิลปินคนอื่นๆ ประสบการณ์ตอนนั้นเหมือนเป็นการเดินทาง อย่างแรกเลยคือเราได้รู้จักกัน จากนั้นเราก็เริ่มเข้าใจซึ่งกันและกัน แล้วเราก็จบการแจมกันด้วยโน๊ตแห่งมิตรภาพ

 

 

ใครคือผู้คนกลุ่มแรกๆเลยที่คุณรู้จักและเข้าไปมีส่วนร่วมด้วยในซีนดนตรีอิสระในฮานอย?

Brett Zweiman (Numbfoot/audiOhm) คนนี้เป็นคนที่เราร่วมงานด้วยบ่อยมากในช่วงแรกๆของการทดลองหารูปแบบเสียงของตัวเอง เราได้แจมดนตรีสดกันหลายครั้งกับ audiOhm ที่ซึ่งใครก็ตามสามารถเข้ามาฟังดนตรี ทำสมาธิ วาดรูป หลับ ฝัน หรือแค่ให้เสียงดนตรีพาไป

 

John Sylvan (The Hanoi Social Club) เป็นคนที่ให้การสนับสนุนและสร้างพื้นที่ให้เราได้แสดงสดที่คาเฟ่ของเขา ที่นี่คือที่ซึ่งใช้จัด Xóm Nhac

 

​เมื่อเวลาผ่านไปเราก็ได้เจอกับนักดนตรีอีกมากมายและได้ร่วมงานด้วยอย่างเช่น LAKES (วงดนตรีดูโอ้จากอังกฤษ), MNED (นักแต่งเพลงจากชิลี), David Payne (มือกีตาร์จากออสเตรเลีย), Dustin Ngo (โปรดิวเซอร์จาก ANNAM เวียดนาม), Trang Chuoi (มือเบส,มือกีตาร์ Limebocx เวียดนาม) และ Tomes (นักดนตรีและโปรดิวเซอร์จากออสเตรเลีย)

Video by John Sylvan See less

คุณยังเคยแนะนำเพื่อนศิลปินอย่าง Ly Trang ในบทสัมภาษณ์อื่น ซึ่งศิลปินคนนี้ก็ทำเพลงดูน่าสนใจเช่นกัน คุณมาเป็นเพื่อนกันได้ยังไง?


เรารุ้จักกันผ่านเพื่อนของเพื่อนอีกทีหนึ่ง เราได้ไปอยู่ residency ด้วยกันที่บริเวณทิวเขาตอนกลางและหมู่บ้าน Cham คุณควรฟังเพลงของเธอ ฟังดูเหมือนมีอะไรโปรยปรายคล้ายเทพนิยายในรูปแบบของเสียงดนตรี

คุณออกจากการเป็นครูสอนภาษาเยอรมันที่มหาวิทยาลัยเมื่อปีที่แล้วใช่ไหม? ช่วยลองเปรียบเทียบชีวิตในตอนนี้ที่เป็นนักดนตรีเต็มตัวกับตอนที่ยังสอนอยู่ที่มหาลัยหน่อย?

จริงๆแล้วเราก็ยังมีอาชีพเป็นครูสอนภาษาเยอรมันอยู่นะ คิดว่าเรายังไม่สามารถเป็นนักดนตรีแบบเต็มตัวได้ ณ ตอนนี้ เรายังคงต้องการบาลานส์ระหว่างการมีงานธรรมดาๆ และมีพื้นที่ให้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองไปด้วย

 

แต่ชีวิตเราเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนมากเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา งานที่มหาลัยแทบจะเอาเวลาไปหมด แทบจะไม่มีเวลาทำอะไรเลย ตอนนี้เราสามารถมีทริปสั้นๆในการเข้าร่วมกับ residencies ต่างๆ แน่นอนว่ามีอิสระมากขึ้น! เราตั้งตารอที่จะกลับไปที่เบอลินจริงๆ ในเดือนหน้า

ได้เห็นว่าคุณจะแสดงที่ Blind Signal GRMN VTNM งานโปรเจคทดลองทางดนตรีสำหรับพื้นที่เฉพาะ ในวันที่ 21 กันยายน คุณไปเข้าร่วมโปรเจคนี้ได้ยังไง? นี่เป็นครั้งแรกที่คุณแสดงที่เบอลิน สถานที่เกิดของคุณใช่ไหม? รู้สึกยังไงบ้าง?

เราเห็นประกาศรับสมัครจาก Blind Signal ก็เลยสมัครไปและได้รับคัดเลือก

การกลับไปเบอลินในครั้งนี้เป็นอะไรที่พิเศษสำหรับเรามาก เราได้กลับไปที่เบอลินอยู่บ้างนะแต่ไม่ใช่ในบทบาทนี้ การได้แสดงที่เบอลินจะเป็นอะไรที่เรามีอารมณ์ร่วมเป็นอย่างมาก มันเหมือนกับการกลับไปที่บ้านหลังจากที่ออกจากบ้านไปนานแล้วบอกกับครอบครัวเราว่า “เฮ่! Linh กลับมาแล้วและนี่คือสิ่งที่ Linh เป็น”

ช่วยบอกเกี่ยวกับแผนการในอนาคตหน่อย?

การเปิดตัว Tiny Giant การท่องไปในยุโรป หา residencies ใหม่ๆ รวมถึงเทศกาลดนตรี สิ่งเหล่านี้เป็นแผนการระยะสั้น

 

เรายังคงค้นหารูปแบบเสียงใหม่ๆให้กับตัวเราเอง วิถีทางใหม่ๆในการทำดนตรี

(สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ปี 2019)

Flying Mouse EP โดย Tiny Giant ฟังได้แล้วตอนนี้.

ติดตาม LinhHafornow

https://www.facebook.com/linhhafornow

https://linhhafornow.tumblr.com

อ้างอิง

WALL OF SOUND (CUONG PHAMART & CULTURE, NOV 15, 2018)

How Linh Ha's Ethereal Vocal Harmonies Push the Boundaries of Hanoi's Electronic Music Scene (Published on Thursday, 26 July 2018)

-----

อัลบั้มเพลงที่ชอบ

 

 

-----

ศิลปินเพลงที่ชอบ

FKA twigs

 

 

 

Aisha Devi

Susume Yokota

Aldous Harding

Brian Eno

Billy Caso

Queen

Kaleema

Depeche Mode

Boards of Canada

Warpaint

-----

ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ชอบ

Wes Anderson, ผู้กำกับ Isle of Dogs (2018), The Grand Budapest (2014), Moonrise Kingdom (2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-----

หนังสือที่ชอบ

ตอนนี้เรากำลังอ่านHomo Deus

-----

 

81hMjlT14ML.jpg
  • Facebook
  • Instagram
  • Twitter
  • Spotify
  • Apple Music
  • Bandcamp
  • SoundCloud

©2020 by thanrasa